Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam đã được nuôi cấy thành công

Sau hơn 3 năm nghiên cứu, từ 2011 đến 2014, tiến sỹ khoa học Phạm Văn Nhạ, quyền Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học thuộc Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam, một loại biệt dược quý, có giá trị trong y học.

Đông trùng hạ thảo chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, trong đó nhóm tập trung vào hai hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch.

Sau khi nhập giống về, nhóm tập trung nghiên cứu công nghệ nuôi trồng Đông trùng hạ thảo, trong đó đi sâu tìm hiểu về thành phần môi trường dinh dưỡng; các yếu tố tác động như sinh thái, thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng; từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam


Các nhà khoa học nuôi đông trùng hạ thảo Kim Lai bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm. "Với ký chủ là nhộng tằm, chúng tôi có thể chủ động được nguồn cung cấp và nó là loài côn trùng làm thức ăn cho con người nên không gây hại", ông Nhạ nói.

Trong môi trường nhân tạo, có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng nuôi nấm đông trùng hạ thảo phát triển và giá thể để đỡ thường là gạo lứt. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

Theo tiến sỹ Nhạ, sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con này đã đưa ra thị trường và có thể nuôi cấy rộng rãi.

Sản phẩm cho giá trị kinh tế cao, có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, nên giá cả hợp lý, chất lượng đông trùng hạ thảo tươi có giá trị dinh dưỡng tốt, có tác dụng phòng chống một số bệnh hiểm nghèo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên hệ

Alaza.vn
Hotline
093.223.73.43 - 04.8585.4120

Bài viết hay nhất